Hiện nay không ít các bạn đang lầm lẫn giữa cây mai vàng thiếu các yếu tố vi lượng và việc cây đang bị thương tổn do bất kỳ một nguyên tố nào đó như cây đang bị ổn thương hệ rễ (bao gồm cả tác nhân gây bệnh cũng như cách săn sóc, thừa nước,…), hay bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng do các loại nấm bệnh, truyến trùng gây ra, hoặc thuần tuý hơn về điều kiện PH đất đai không tốt dẫn đến cây mai bị vàng lá Do vậy các bạn cứ nghĩ là cây đang có dấu hiệu giống như đang thiếu vi lượng.
Trong chuyên đề này sẽ chia sẽ tới bạn cách nhận biết cây mai đang thiếu các nhân tố vi lượng, sử dụng phân bón lá vi lượng cho cây mai như thế nào cho hợp lý, xin mời bạn cộng theo dõi bài viết.
Cách phân biệt lá mai vàng do thiếu vi lượng, do bệnh hư rễ và do các bệnh lý khác
Cây Mai bị vàng lá do thiếu vi lượng:
Mai vàng lá có xu hướng đối xứng nhau trên mặt lá. Thường bị cả cành, lá này vàng như vậy lá kia. Riêng thiếu Mo thì các đốm chết tụ họp nói quanh gân chính (đốm chết xuất hiện vì đề kháng cây yếu bị nấm khuẩn tấn công vào nơi đó).
Cây Mai bị vàng lá do thương tổn rễ, thối rễ
các bạn Quan sát màu của gân lá. Ví như thấy cây mai cúc thọ hương chậm tăng trưởng, gân lá tương đối vàng so với thường nhật thì nghĩ ngay tới vàng lá do tổn thương hệ rễ, thối rễ. Khi gân lá mai bị vàng thường kéo theo màu lá cũng hơi vàng (vàng nhạt).
Đọt non mới nhú thường chỉ có 3 hoặc dưới 3 đọt trên 1 cụm đọt non trong khi cây bình thường sẽ có nhiều hơn. Bệnh nặng hơn lá sẽ có dấu hiệu vàng cả phiến và gân lá rất dễ để có thể trông thấy. Nặng hơn nữa lá già sẽ rụng, cây bị ức chế và có khi sẽ ra hoa.
Mai bị vàng lá thương tổn rễ rất dễ nhận biết. Bệnh sẽ khiến các đọt non bị biến màu vàng nhạt sau ấy lan rộng dần theo thời kì. Khi mới phát bệnh, đọt non mới ra của cây sẽ có màu vàng nhạt sau đó bắt đầu vàng hẳn từ khi lá bánh tẻ cho đến lá già rồi rụng. Cây bị bệnh nằm tản mác khắp vườn. Lá vàng theo từng cành sau đó lan rộng ra cả cây. Lá trên cây bị vàng cả phiến lá và gân lá do thiếu hụt cả nước và dinh dưỡng.
Mai bị vàng lá do tuyến trùng, nấm rễ, sâu đục thân.
Tuyến trùng gây hại sẽ làm tắc mạch dẫn của rễ, cản trở sự hút nước và dinh dưỡng khiến lá bị vàng và héo úa. Các vết thương từ tuyến trùng cho ra sẽ mở đường cho nấm hại xâm nhập gây ra bệnh vàng lá thối rễ.
Tuyến trùng chui vào trong rễ mai vàng long an, nằm bên trong và chích hút các tế bào trong rễ. Hình thức này làm cho các tế bào rễ trương phình, gây ra những nốt sần trên rễ nên người ta còn gọi hàng ngũ tuyến trùng này là tuyến trùng nốt sần.
Tuyến trùng thường ko gây chết cây ngay nhưng làm cho cây trồng không thể vững mạnh thường ngày, làm cây thiếu nhựa sống. Ngoài ra, chúng cho ra các vết thương trên rễ cây, “mở đường” cho các vi sinh vật có hại khác thâm nhập dễ dàng hơn, khả năng cây bệnh cao hơn. Không chỉ có thế, tuyến trùng còn có thể truyền virus gây bệnh cho cây.
Vàng lá thối rễ do cả nấm (như nấm hồng) và tuyến trùng gây hại sẽ làm vàng cả lá già, lá non và lá ngọn tùy theo vị trí cắn phá của tuyến trùng dưới rễ. Cây bị vàng lá do tuyến trùng gây hại cũng xuất hiện tản mạn trong vườn nên khi có biểu hiện nghi ngờ cần xác định rõ trước lúc xử lý bệnh để hạn chế tình huống sai bệnh, sai thuốc.
Cách sử dụng phân bón lá vi lượng cho cây mai:
Có không ít loại phân bón trên thị trường phối hợp 3 nhân tố Đa - Trung – Vi lượng (tức là NPK dĩ nhiên TE), bạn nên dùng loại phân bón này. Trong các sản phẩm này nhà sản xuất sẽ có cơ chế phù hợp, bảo đảm các nguyên tố với hàm lượng hợp cho cây mai. Tuy nhiên giả dụ cần thêm vi lượng như Kẽm (Zn), Borac (Bo) hay trung lượng như Cacil (Ca) thì các bạn sắm những loại phân bón như Siêu Zn, Siêu Bo, Siêu Ca, trong những loại này nhà cung cấp sẽ phối hợp hồ hết các nhân tố Đa Trung Vi lượng, hàm lượng nhân tố “Siêu” sẽ cao hơn đảm bảo đề nghị cấp thiết của cây trồng.Trường hợp cây mai bị ngộ độc vi lượng phải làm sao?
nếu như tình trạng cây mai bị ngộ độc vi lượng thì có thể bón thêm vôi và lân. Việc bón vôi và lân giúp tăng pH, hỗ trợ giải độc cho cây trồng giảm khả năng tác động của vi lượng. Tuy vậy với các vi lượng là Molipden (Mo), Clo thì việc nâng độ pH lên sẽ có tác dụng ngược lại khiến cây bị ngộ độc nặng hơn do lúc pH lên trung tính hoặc kiềm thì hoạt động của 2 vi lượng này càng mạnh hơn.